Bánh cuốn là món ăn được coi như truyền thống và không thể thiếu trong bữa ăn sáng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy quan ngại về vấn đề vệ sinh an toàn toàn của món bánh này khi được bày bán ở khắp mọi nơi, dọc các vỉa hè. Hôm nay, mình sẽ chỉ bạn cách làm bánh cuốn tại nhà bằng bột Vĩnh Thuận rất đơn giản với vật liệu chỉ bằng một cái chảo chống dính.
Trước hết chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu thật sạch và tiêu nhé!
Nguyên liệu:
Phần bột bánh:
- 1 gói 400g bánh cuốn Vĩnh Thuận
- 1 lít nước ấm (Trên hướng dẫn pha là 750ml, tuy nhiên pha nhiều nước hơn 1 chút bánh mềm và ngon hơn)
- Dầu ăn
Phần nhân bánh:
- 500g thịt nạc dăm băm nhỏ
- 500g hành tây băm nhuyễn, vắt ráo nước
- 50g nấm mèo
- 50g hành tím bằm
- 50g dầu ăn
- Gia vị nêm: 10g muối, 5g bột ngọt, 5g đường, 5g tiêu
- 200g hành tím
Cách làm bánh cuốn tại nhà bằng bột Vĩnh Thuận
Nào, cùng bắt tay vào làm món bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản có trong bếp nhà mình.
1. Phần hành phi:
Đối với hành phi, bạn nên chuẩn bị trước.
200g hành tím thái mỏng, mang ra nắng phơi đến khi hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp mỏng bằng bột năng Vĩnh Thuận, dùng rây để loại bỏ bột thừa.
Đun sôi 400ml dầu ăn, cho hành vào phi (chiên) đến khi vàng thơm, vớt ra để ráo. Sau đó bỏ vào hộp thủy tinh để giữ giòn và sử dụng sau này.
2. Làm nhân bánh:
Thịt heo bằm sẵn ướp với muối, mắm, hạt tiêu từ 15-20 phút để thịt thấm.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tây vào khử dầu trước cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, đảo đến khi thịt săn lại. Cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ đã cắt nhỏ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.
3. Pha bột bánh cuốn cuốn Vĩnh Thuận
Pha 1 lít nước hòa cùng 400g bột bánh cuốn Vĩnh Thuận trong một tô lớn (Trên hướng dẫn pha là 750ml, tuy nhiên pha nhiều nước hơn 1 chút bánh mềm và ngon hơn), tuyệt đối bột phải được đánh đều và không bị vốn cục. (Ủ bột khoảng 1 giờ sẽ ngon hơn)
4. Tráng bánh
Lấy chảo chống dính trên bếp, để lửa vừa phải. Chuẩn bị sẵn nguyên liệu nhân và bột bánh kế bên tiện cho việc đổ bánh.
Dùng chổi (loại nhỏ chuyên dùng để phét lớp dầu mỏng), hoặc bông nhúng dầu quết đều một lớp mỏng lên mặt chảo.
Đợi lòng chảo nóng vừa phải, múc 1/2 canh hỗn hợp bột bánh Vĩnh Thuận vào chảo, trán đều quanh chảo. Đậy nắp kín đợi tầm 15 - 20 giây đến khi bánh chín (lúc chính bánh chuyển sang trong suốt).
Để lấy bánh, chúng ta cần úp ngược chảo vào đĩa, thớp cũng phết dầu ăn.
5. Cuốn bánh
Dàn đều nhân bánh lên mặt bánh cuốn rồi cuốn lại khi bánh đang còn nóng và để lên đĩa.
6. Pha nước chấm:
Nấu 100ml nước mắm cùng với 100gr đường đến khi hòa tan, bắt xuống, để nguội. Cho thêm 600ml nước, 1/2 nước cốt chanh và ớt tỏi, khuấy đều.
Những lưu ý khi làm bánh cuốn bằng chảo
- Nếu có thời gian nên để bột nghỉ 1-4h, bánh sẽ ngon và dai hơn.
- Không nên để chảo quá nóng vì dễ làm khô bột bánh và cháy bánh. Nếu chảo quá nguội bánh sẽ không chín.
- Không nên để bánh quá lâu trên chảo, sẽ bị rỗ bánh, không được mỏng và đẹp.
- Không nên để đọng lại dầu ăn trên chảo, bánh dễ bị rỗng ở giữa.
- Nên bôi một lớp dầu trên đĩa để bánh khi làm xong không bị dính, khó lấy.
Cách ăn bánh chuẩn nhất là ăn cùng với chả lụa hoặc thịt nướng, giò, dưa leo cắt nhỏ, chấm với nước mắm chua ngọt.
Không gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi dai mềm mại cùng chén mắm chua ngọt đậm vị. Đặc biệt, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.
Còn ngại gì nữa mà không vào bếp cùng cách làm bánh cuốn tại nhà bằng bột Vĩnh thuận và làm ngay một bữa sáng tuyệt vời cho gia đình thân yêu nào
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.